เพลงคณะ/มหาวิทยาลัย

เพลงมาร์ชมหาวิทยาลัยนเรศวร (Orchestra Version)

คำร้อง

พรรณี สายแสง

ทำนอง

สธน โรจนตระกูล

เรียบเรียงดนตรี

สิบเอก ธนภาค ไชยศร

ประวัติความเป็นมา

งานศิษย์เก่าสัมพันธ์ กองกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้จัดโครงการ “จัดทำบทเพลงมหาวิทยาลัยนเรศวร ครบรอบ 30 ปี” เป็นการนำบทเพลงมาร์ชของมหาวิทยาลัยมาเรียบเรียงดนตรีใหม่ เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 30 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัย และเพื่อให้บทเพลงมีความทันต่อยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง เป็นการแสดงศักยภาพทางด้านดนตรีของนิสิต และศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยนเรศวร ทำให้นิสิตปัจจุบันเกิดความรัก และภาคภูมิใจในมหาวิทยาลัย เพื่อในอนาคตนิสิตเหล่านี้ก็จะกลายเป็นศิษย์เก่าที่มีความรักและความภาคภูมิใจในมหาวิทยาลัยสืบไป

เนื้อร้อง

ณ ที่นี้แหล่งหล้านเรศวร เราพร้อมมวลนิสิตร่วมจิตมั่น เทิดพระคุณนบบูชาพระทรงธรรม์ ทรงคุ้มขัวญให้คงคู่ปฐพี สมพระนามนเรศวรทรงศักดิ์สิทธิ์ มวลนิสิตภูมิใจในศักดิ์ศรี เกียรติยศดำรงคงความดี เพื่อเรานี้ได้ไว้ชื่อเลื่องลือไกล นเรศวรแดนนี้ของเรา รวมสีเทาแสดส่องคล้องดวงใจ มอ.นอ.แม้อยู่หนใด รักกันให้สุขทุกชีวา นเรศวรมุ่งมั่นภูมิใจ รวมสายใยไมตรีมีศรัทธา ส่งเสริมทวีปัญญ พัฒนาคุณธรรมล้ำเอย.......

เพลงประจำคณะมนุษยศาสตร์

คำร้อง

นภดล อินทับทิม

ทำนอง

อาจารย์วรชาติ กิจเรณู

เรียบเรียงดนตรี

อาจารย์วรชาติ กิจเรณู

ประวัติความเป็นมา

งานกิจการนิสิตและศิษย์เก่าสัมพันธ์คณะมนุษยศาสตร์ ร่วมกับสโมสรนิสิตคณะมนุษยศาสตร์ ประจำปีการศึกษา2564 ในโครงการต้อนรับนิสิตใหม่ ประจำปีการศึกษา 2564 กิจกรรมทวงทำนองมนุษยศาสตร์ เพลงประจำคณะมนุษยศาสตร์ (เวอร์ชั่นใหม่ ปรับปรุงทำนองเพลง) เป็นไฟล์เสีบง เพลง-ดนตรี พร้อมขับร้อง โดยศิลปินภายนอก (ศิษย์เก่า) เพื่อใช้เป็นแนวทางให้นิสิตใหม่ได้ฟังและฝึกหัดร้องเพลงประจำคณะฯ ดำเนินโครงการโดย งานกิจการนิสิตและศิษย์เก่าสัมพันธ์ ร่วมกับ สโมสรนิสิตคณะมนุษยศาสตร์ ประจำปีการศึกษา2564

เนื้อร้อง

มนุษยศาสตร์งามสง่าสูงยิ่ง ขวัญมิ่งก้องเกียรติศักดิ์ศรี น้ำตาลพราวสกาวถิ่นยินดี เปรียบสีดินอุดมร่มเย็น มนุษยศาสตร์องอาจนามนี้ ช่วยชี้คุณธรรมสูงเด่น เทิดชาติศาสน์กษัตริย์บำเพ็ญ เชิงเช่นเปรื่องปราดชาญปรีชา มนุษยศาสตร์เลิศเพริศแพร้ว ดั่งแก้วนพรัตน์จรัสค่า สูงส่งทรงสิทธิ์วิทยา ก้าวหน้ากล้าแกร่งแห่งคน มนุษยศาสตร์งามสมสง่ายิ่ง ตราสุวรรณภิงคารเข้มข้น สอนศาสตร์ให้เปี่ยมใจชน สูงพ้นจากมวลอวิชชา เทิดองค์นเรศวรมหาราช องอาจวีรกรรมหาญกล้า ก่อเกื้อเพื่อมวลอาณา บูชาเอกองค์พระทรงชัย มาเถิดร่วมกัน สานฝัน มุ่งสรรค์เสกสร้างสว่างไสว หลอมหล่อร้อยรวมร่วมใจ ยิ่งใหญ่ในหล้าสามัคคี