ระบบการศึกษา

ศศ.บ. (นาฏศิลป์ไทย)
สาขาวิชานาฏศิลป์ไทย มุ่งให้ผู้เรียนมีความรู้ความสามารถทางนาฏศิลป์ขั้นสูง มีทักษะด้านการแสดงละคร การเขียนบท การสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์ การวิจัย การวิจารณ์ และการประกอบอาชีพ อีกทั้งสามารถบูรณาการความรู้ด้านนาฏศิลป์กับศาสตร์แขนงอื่น อันนำไปสู่การพัฒนาตนเอง วงวิชาชีพ เศรษฐกิจ สังคม และประเทศชาติ.

จุดเด่นของหลักสูตร

หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต (นาฏศิลป์ไทย) เน้นการอนุรักษ์และการสร้างสรรค์นาฏศิลป์ โดยในแนวลึกประกอบด้วยรายวิชาทักษะด้านนาฏศิลป์ไทย 7 รายวิชา พร้อมรายวิชาด้านการออกแบบสร้างสรรค์ การวิจัย การเขียนบท และในแนวนอนประกอบด้วยรายวิชาที่หลากหลาย เช่น ด้านนาฏศิลป์ไทย นาฏศิลป์ต่างชาติ ด้านการออกแบบ อันจะเสริมให้ประกอบอาชีพอย่างมีประสิทธิภาพ

รายวิชาที่น่าสนใจ

• การออกแบบทางนาฏศิลป์
  • ทักษะนาฏศิลป์ไทย
  • นาฏศิลป์ประจำชาติต่าง ๆ
  • อาศรมทางนาฏศิลป์ไทย
  • นาฏศิลป์ร่วมสมัย
  • การเขียนบท
  • จลนศิลป์
  • หลักการบริหารงานทางศิลปะการแสดง

การศึกษาต่อ/แนวทางการประกอบอาชีพ

• สามารถศึกษาต่อในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก ทั้งในสายนาฏศิลป์โดยตรงและสายอื่นที่เกี่ยวข้อง
  • อาจารย์สอนวิชาทางด้านศิลปะการแสดง
  • ผู้ประดิษฐ์และสร้างงานทางด้านศิลปะการแสดง
  • นักแสดง ศิลปิน นางแบบ
  • ผู้ทำงานเบื้องหลังงานต่าง ๆ เช่น ผู้กำกับ ฝ่ายแต่งหน้าแต่งตัว ออกแบบฉาก ออกแบบเครื่องแต่งกาย ฯลฯ

รายละเอียดหลักสูตร